bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Cần chú ý điều gì khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô?

Theo quy định của nhà sản xuất, khi bạn chọn ô tô làm phương tiện di chuyển chính thì viêc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô là một việc vô cùng cần thiết. Bởi hệ thống phanh là một bộ phận quan trọng, giúp giảm tốc độ của xe hoặc giúp xe dừng lại trong trường hợp khẩn cấp, tránh được những tai nạn nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng phanh cần thực hiện theo định kỳ hoặc ngay khi bạn phát hiện những hiện tượng bất thường nhằm giúp đảm bảo được việc vận hành suôn sẻ và an toàn hơn.

Xem thêm:

  1. Những tai hại khi đổ nước rửa kính vào khoang động cơ ô tô
  2. Thiết bị chống trộm ô tô – Cách bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn

Những điều chú ý khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Hiện nay, hệ thống bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô được phân chia theo từng đặc tính riêng, bao gồm: phanh khí nén ( phanh hơi), phanh thủy lực (phanh dầu), phanh thủy lực điều khiển bằng khí nén và phanh cơ khí.

bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Kiểm tra dầu phanh

Dầu phanh (dầu thắng) có chức năng chính đó là dẫn động lực phanh từ bàn đạp phanh đến các bánh xe. Đây là một chất lỏng không thể thiếu trong hệ thống phanh là sản phẩm dầu nhớt chuyên dùng trong bộ phận phanh của xe, được pha chế từ dầu gốc tinh lọc chất lượng cao, kết hợp cùng hệ phụ gia đa chức năng mang đến cho dầu có khả năng nạp năng lượng bôi trơn, chống ăn mòn tuyệt vời, sử dụng áp lực phanh để truyền chất lỏng trong bộ phận phanh của xe.Việc kiểm tra phải được thực hiện thường xuyên, nếu bình dầu phanh dưới nắm ca po mà mức dầu phanh xuống dưới mức Min thì bạn nên châm thêm vào.

Kiểm tra má phanh và đĩa phanh

Má phanh và đĩa phanh là 2 bộ phận quan trọng tạo lực cho phanh trực tiếp. Má phanh làm bằng vật liệu ma sát cao, có cung tròn. Đĩa phanh thì được làm bằng thép, hình tròn chịu ma sát lớn, nhiệt độ rất cao của má phanh ép vào tạo ra khi người lái đạp phanh.

bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô

Sau 1 thời gian sử dụng, dưới sự tác động của má phanh hay do môi trường bên ngoài như bụi bẩn, đất đá bám vào sẽ khiến đĩa phanh trên xe bị hao mòn hoặc có thể bị cong vênh đĩa phanh. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng xe nếu má phanh quá mòn,khi độ dày chỉ còn 2-3mm.

Lời khuyên dành cho bạn khi thay má phanh đó là nên kiểm tra kỹ đĩa phanh, nếu đĩa phanh mòn không đều nên rà láng đĩa phanh để phanh đạt hiệu quả nhất. Việc bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô cần được thực hiện bởi đôi tay vàng của những người kỹ thuật chuyên nghiệp ở các trung tâm bảo dưỡng để giúp xe được vận hành tốt hơn và an toàn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *