Hướng dẫn bảo dưỡng xe hơi đúng cách

Bảo dưỡng xe hơi đúng cách sẽ giúp chủ xế duy trì xe luôn hoạt động tốt và đảm bảo độ sáng bóng, tạo tính thẩm mỹ cao cho xe. Tuy nhiên, với số lượng trên 30.000 các bộ phận chi tiết của xe có thể khiến bạn bị hoang mang không biết đâu là bộ phần cần chú ý bảo dưỡng đầu tiên, vì vậy đừng bỏ lỡ các bước hướng dẫn quan trọng trong bài viết dưới đây nhé.

bảo dưỡng xe hơi

Xem thêm:

Bảo dưỡng xe hơi và chăm sóc đúng cách

Với những bước hướng dẫn bảo dưỡng xe hơi dưới đây sẽ giúp bạn duy trì xe luôn hoạt động tốt và bảo đảm an toàn khi lái xe:

Bước 1: Lên kế hoạch

Tìm kiếm thông tin và liệt kê danh sách các bộ phận gồm lốp, phân, dầu nhớt và động cơ xem có cần kiểm xa không rồi đem đến trung tâm bảo dưỡng.

Bước 2: Kiểm tra lốp

Tình trạng lốp xe có tốt thì mới đảm bảo chuyến đi luôn an toàn và vận hành êm ái. Nếu lốp chạy trong thời gian dài bị mòn hoặc gãy nứt dẫn đến lốp không đủ độ căng, điều này sẽ khiến cho xe bị hao tốn nhiên liệu và gây nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trên ô tô. Hãy kiểm tra lốp thường xuyên và thay lốp khi đi được khoảng 50.000km.

Bước 3: Kiểm tra dầu

Dầu nhớt sẽ giúp xe vận hành trơn tru hơn, chính vì vậy bạn có thể dùng que thăm dầu xem thử có cần thay dầu hay châm thêm hay không. Nên thực hiện việc kiểm tra 1 tuần/lần và cứ khoảng 10.000km lại tiến hành thay lọc dầu nhớt. Nếu chạy trên đường có nhiều bụi bẩn thì nên thay sau 5000km chạy xe.

bảo dưỡng xe hơi đúng cách

Bước 4: Kiểm tra cửa, kính chắn gió và cần gạt nước

Bạn nên kiểm tra cửa sổ, gương và kính chắn gió thường xuyên, đặc biệt các bộ phận như vết nứt hay lỗ hổng nào xuất hiện trên hệ thống cửa kính thì nên thay ngay. Mỗi năm trước mùa mưa nên thay cần gạt một lần.

bảo dưỡng xe ô tô

Bước 5: Dây an toàn, phanh và động cơ

Hệ thống phanh xe hơi cần được thay thế định kỳ và nếu phát hiện vấn đề trục trặc nào, bạn nên đưa ngay tới trung tâm bảo dưỡng để khắc phục ngay.

bảo dưỡng xe ô tô

Luôn đảm bảo dây an toàn được sạch sẽ và nếu có vết bẩn thì không nên dùng chất tẩy rửa mạnh. Nên thay thế các bộ phận của dây khi thấy bị mòn rách nếu không thể sữa chửa được.

bảo dưỡng xe ô tô

Mỗi tháng 1 lần nên kiểm tra bình ắc quy của xe, đồng thời nên kiểm tra các cực, bộ phận chỉnh điện thế, cáp nối và dây đai hàng năm để đảm bảo rằng xe vẫn hoạt động tốt.

Bước 6: Nội thất

Hút bụi cho nội thất xe thường xuyên khi cần và khử mùi cho xe ô tô. Bạn có thể dùng sáp thơm hay các vật dụng dùng để tạo hương thơm và tạo không gian trong lành trong xe.

bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Bước 7: Nước làm mát

Nên bổ sung nước làm mát cho xe hơi bằng cách mở nắp động cơ xem mực nước làm mát, đồng thời sục két nước và thêm nước làm mát 2 năm/lần.

bảo dưỡng xe hơi

Khi thấy dấu hiệu xe bị rò rỉ nước làm mát như các vũng nước nhỏ bị đổ dưới xe, bạn nên đưa ngay xế yêu đến trung tâm bảo hành để kiểm tra, sửa chữa.

Bước 8: Hệ thống đèn

Các bộ phận đèn cần kiểm tra là đèn pha trước, sau, đèn phanh và toàn bộ hệ thống đèn tín hiệu khác. Khi thấy độ sáng đèn pha không đảm bảo thì nên tháo gỡ để thay thế. Thay bóng 2 năm/lần để đảm bảo độ sáng an toàn cho cho quá trình lái xe an toàn.

bảo dưỡng xe hơi đúng cách

Với những bước quan trọng trong bảo dưỡng xe ô tô, hy vọng bạn sẽ không còn bị bối rối khi chăm sóc cho xế yêu của mình. Hãy đảm bảo an toàn tốt nhất trong các chuyến đi bằng cách bảo dưỡng xe thường xuyên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *