hệ thống an toàn cao cấp ô tô

Những hệ thống an toàn cao cấp ô tô

Nhằm giúp khách hàng giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro khi tham gia giao thông, nhiều hãng xe hiện nay đã tăng cường bổ sung thêm rất nhiều hệ thống an toàn cao cấp ô tô với các tính năng an toàn cao cấp. Đa phần, những hệ thống này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến nên chúng chỉ cần một bộ cảm biến radar lắp quanh xe và một phần mềm được nạp sẵn trong xe là đã có thể cảnh báo và xử lý nhanh chóng những nguy hiểm đang rình rập cho người lái.

Xem thêm:

  1. Cách lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô chuẩn
  2. Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng và thay thế má phanh ô tô

Những hệ thống an toàn cao cấp ô tô

    • Hệ thống cảnh báo sai làn đường

hệ thống an toàn cao cấp ô tô

Hệ thống này có nhiệm vụ thông báo cho chủ lái biết xe đang đi ra khỏi làn đường. Bởi có nhiều chủ lái sẽ có tình trạng ngủ gật, mất tập trung, chúng sẽ phát ra âm thanh hoặc chớp đèn để cảnh báo. Hệ thống sử dụng các camera, radar thu phát tín hiệu hoặc tia hồng ngoại được lắp quanh xe để nhận biết làn đường mà chủ xế đang di chuyển.

  • Các hệ thống nâng cao khả năng quan sát

Hệ thống đầu tiên đó chính là hệ thống đèn pha chủ động. Với các xe cao cấp, nhà sản xuất sẽ trang bị thêm một cảm biến trước đầu xe nhằm giúp đèn pha nhận biết xe đang đi vào đâu. Chẳng hạn như xe bạn chuẩn bị tiến vào góc cua hoặc đến ngã 3, lúc này đèn pha sẽ xoay hoặc mở rộng góc chiếu giúp tài xế có thể nhìn rõ những góc khuất và di chuyển được an toàn hơn.

Tiếp đến đó là hệ thống camera dò nhiệt, chiếc camera này thường được sử dụng trong quân đội giúp người lái nhìn rõ chi tiết các vật trên đường. Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể nhìn trực tiếp vào camera để lái xe trong tình huống khắc nghiệt như đường quá tối và xung quanh nhiều sương mù.

  • Hệ thống phòng ngừa va chạm

Đôi lúc, bạn có thể vô tình làm rơi đồ vật quan trọng xuống đường và ngay lúc này rất nhiều tài xế sẽ bỏ mặc đợi dừng xe rồi lấy lên nhưng cũng có người sẽ cúi xuống ngay để nhặt, đây là hành động rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trên xe của bạn được trang bị hệ thống phòng ngừa va chạm, thì chúng sẽ giúp bạn nhận diện chướng ngại vật phía trước và sẽ có âm thanh phát ra. Trường hợp, bạn vẫn  không thấy xe có âm thanh gì thì hệ thống sẽ tự ngắt ga và đạp thắng dừng xe thay cho chủ xế.

  • Hệ thống hỗ trợ dừng xe tự động

Nhiệm vụ chính của hệ thống hỗ trợ dừng xe tự động đó chính là bạn chỉ cần nhấn nút và rà nhẹ chân phanh. Sau đó, tất cả thao tác đánh lại, canh khoảng cách và đưa xe vào đúng vị trí sẽ được máy tính hoàn thành ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn có kỹ năng tốt trong việc lái xe thì hãy tự mình làm bởi chúng sẽ rườm rà hơn trên xe bạn một chút.

  • Xe tự lái

Hệ thống xe tự lái là hệ thống sử dụng hàng loạt camera ghi hình và radar cảm biến quanh xe để quan sát tổng quát  tình trạng giao thông. Có khoảng cách an toàn với xe trước và giữ ga ở mức an toàn, giúp chủ lái có thể “rảnh rỗi” một chút khi nghe nhạc hoặc xem phim trên xe.

hệ thống an toàn cao cấp ô tô

Trên đây là những hệ thống an toàn cao cấp ô tô được những nhà sản xuất bổ sung với mục đích đáp ứng nhu cầu của mỗi người khi sử dụng xe ô tô làm phương tiện tham gia giao thông chính. Hi vọng, bạn sẽ tham khảo và cân nhắc những hệ thống này trước khi sử dụng vào xe của mình để quá trình vận hành được diễn ra suôn sẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *