má phanh ô tô

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng và thay thế má phanh ô tô

Có thể nói, hệ thống má phanh ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành cũng như bảo đảm sự an toàn cho những người đang ngồi bên trong xe khi tham gia giao thông. Chính vì thế, khi bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường như có âm thanh kêu từ ổ bi bị bào mòn hay các ống dẫn đầu mềm và ống dẫn kim loại bị rò rỉ, va chạm với những bộ phận khác như ống pô, bộ phát nhiệt…thì bạn phải nhanh chóng kiểm tra, xử lý và sửa chữa cho phù hợp nhằm giúp quá trình vận hành xe được suôn sẻ.

Xem thêm bài viết hay:

  1. Bọc ghế da xe Fortuner loại nào tốt nhất?
  2. Có nên lắp vè che mưa cho xe Forturner?

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng và thay thế má phanh ô tô

má phanh ô tô

Việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống má phanh ô tô thường xuyên sẽ giúp tình trạng hoạt động được bảo đảm và tuổi thọ của những bộ phận liên quan sẽ tăng cao hơn. Quá trình bảo dưỡng chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Kiểm tra tổng quan: Trong quá trình vận hành, các chủ xế sẽ vô tình đạp phanh chạm sàn, khi phanh thì có hiện tượng xe hoặc bộ phận lái bị rung lắc, có tiếng kêu rít khá to hoặc âm thanh kim loại va vào nhau do lớp bố thắng bị mòn… Những nguyên nhân này sẽ là  dấu hiệu nhận thấy bộ phận phanh của xe bạn đang gặp vấn đề và bạn nên sửa chữa.

Kiểm tra dầu phanh: Bạn nên kiểm tra dầu phanh ô tô một cách thường xuyên tầm 15-20 ngày một lần để nắm tình trạng của hệ thống phanh. Trường hợp mức dầu xuống thấp hơn so với quy định của nhà sản xuất đưa ra thì cần phải bổ sung thêm dầu phanh, tránh tình trạng thiếu dầu.

Bên cạnh đó, khi nhận thấy mức dầu sụt giảm thường xuyên thì có nghĩa là hệ thống ống dẫn đã bị rò rỉ hoặc tắc nghẽn. Chính vì thế, bạn  nên nhanh chóng sửa chữa, thay thế để không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe.

Kiểm tra má phanh: Để đảm bảo sự an toàn, bạn nên theo dõi bộ phận má phanh sau khi vận hành. Bởi nếu má phanh ô tô bị mòn sâu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm tốc hoặc dừng xe. Nếu bạn để tình trạng má phanh quá mòn sẽ làm giảm áp suất phanh, giảm hiệu năng phanh và làm nóng đĩa phanh và kéo theo việc đĩa phanh sẽ nhanh mòn hơn.

Xả gió hệ thống phanh: Việc xả gió có nghĩ là sau khi bạn đã kiểm tra và thay đĩa phanh, thay bố thắng, dầu bạn nên thực hiện quá trình xả gió cho hệ thống phanh. Bởi lúc này trong dầu thắng và các ống dẫn dầu sẽ còn không khí khiến cho phanh hoạt động yếu. Việc xả gió trong hệ thống phanh sẽ đảm bảo phanh hoạt động hiệu quả và an toàn hơn.

má phanh ô tô

Trên đây là những điều cần lưu ý khi bạn bảo dưỡng và thay thế má phanh ô tô. Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn đó là khi đi bảo dưỡng hãy chọn những trung tâm hoặc vào hãng để được tư vấn và có những phụ tùng chất lượng, giá thành chuẩn và yên tâm hơn trong quá trình chạy xe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *