nhiên liệu ô tô

Hậu quả khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô

Chắc hẳn chẳng ai trong chúng ta lại mong muốn có một sự cố nào xảy ra cho chiếc xe thân yêu của chính mình. Tuy nhiên, ở trường hợp xui rủi chúng ta lại đổ nhầm nhiên liệu ô tô và không biết phải xử lý như thế nào. Đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể xác định được mức độ nguy hiểm và cách giải quyết đúng đắng cho việc này nhé.

Xem thêm:

  1. Những hệ thống an toàn cao cấp ô tô
  2. Cách lựa chọn dầu nhớt động cơ ô tô chuẩn

Đổ nhầm nhiên liệu ô tô là như thế nào?

nhiên liệu ô tô

Có thể nói, hiện nay số lượng xe sử dụng động cơ diesel ngày càng tăng nhanh. Mỗi ngày bạn đối diện với bao nhiêu là công việc nên đôi khi việc tiếp nhiên liệu cho xe máy xăng lại vô tình bơm nhầm dầu và ngược lại. Ngoài vấn đề đó, một điều cần nhắc đến nữa là một phần do thói quen của người sử dụng khi chuyển từ xe động cơ xăng sang  động cơ dầu cũng sẽ rơi vào trường hợp đổ nhầm nhiên liệu ô tô. Hoặc do sự bất cẩn của nhân viên mới ở trạm xăng.

Tìm hiểu về động cơ xăng và động cơ dầu

Động cơ xăng: Vì máy xăng không được thiết kế để sự cháy tự xảy ra mà nó cần mồi lửa để kích nên động cơ xăng phải dùng bugi đánh lửa để đốt cháy hơi xăng. Xăng sử dụng chỉ số Octances để đo hiệu quả năng lượng.

Động cơ dầu: Sử dụng béc phun cao áp nén hỗn hợp nhiên liệu dưới áp suất cao và đến một nhiệt độ nhất định, dầu sẽ tự nổ và đẩy Piston trong xi lanh. Chính vì thế, trái với động cơ xăng, động cơ dầu không cần dùng mồi lửa và có thể tự kích nổ.

nhiên liệu ô tô

Sau khi có thông tin về cả 2 loại, bạn cần lưu ý và tránh tình trạng đổ nhầm vì nếu xảy ra thì chi phí sửa chữa sẽ rất cao và trường hợp nặng bạn sẽ phải thay cả động cơ.

Hậu quả khi đổ nhầm nhiên liệu ô tô

Nếu bạn đổ nhầm xăng vào dầu, hậu quả có thể là cháy xi lanh và vỡ động cơ. Bởi vì khi xăng được pha khoảng 20% so với thể tích dầu còn lại, hỗn hợp xăng và dầu ngay lập tức sẽ bị cháy ngay trong xi lanh. Việc làm cần thiết hay lúc này là hãy kéo xe về gara để xả sạch xăng vào bơm dầu vào lại nhiều lần nhằm giúp súc rửa hình nhiên liệu.

Còn ngược lại, khi bạn đổ nhầm dầu vào xăng ở nhiệt độ, áp suất cao và có thêm sự đánh lửa của bugi, hỗn hợp dầu sẽ nổ ngay lập tức. Ngoài ra, dầu nổ sẽ tạo rất nhiều mụi khói bám vào thành xilanh gây bó máy, xe gãy tay biên dẫn đến đâm thủng thành máy. Ở trường hợp này bạn cũng nên súc rửa động cơ và hãy thay luôn bộ phận lọc dầu nhiên liệu ô tô để loại bỏ những ảnh hưởng sau này cho xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *