sử dụng điều hòa ô tô

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa được xem là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trên xe ô tô, đặc biệt là ở những ngày hè nắng nóng, thời tiết oi bức. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điều hòa ô tô không đúng quy định, lâu dần chúng sẽ thành những thói quen xấu và có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn và cả trẻ nhỏ khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến với các bạn một số tác hại khi sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách.

Xem thêm:

  1. Cần chú ý điều gì khi bảo dưỡng hệ thống phanh ô tô?
  2. Những tai hại khi đổ nước rửa kính vào khoang động cơ ô tô

Những tác hại và lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Chức năng chính khi bạn sử dụng điều hòa ô tô đó chính là sự làm mát khoang nội thất và lọc không khí, giúp cho những người ngồi bên trong xe luôn có cảm giác mới mẻ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ngột ngạt. Nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách, tác hại gây ra sẽ là:

Gây thiếu oxy, ngột ngạt: Nếu xe di chuyển nhiều tiếng đồng hồ trên cung đường dài và sử dụng hệ thống điều hòa khi các cửa sổ xe liên tục bị đóng kín thì chúng sẽ không làm việc tốt được. Bởi hệ thống điều hòa hoạt động dựa trên nguyên tắc cách nhiệt, khi đó các luồng không khí chỉ được lưu thông bên trong xe và cách biệt với không khí bên ngoài. Chính vì vậy, những người ngồi trong xe sẽ dễ cảm thấy ngột ngạt, khó chịu và có thể gặp phải tình trạng thiếu oxy, khó thở. Để xử lý tình huống này, chúng ta nên thỉnh thoảng mở cửa sổ xe để không khí trong xe có thể lưu thông với bên ngoài, tạo cảm giác thông thoáng, mát mẻ hơn.

sử dụng điều hòa ô tô

Bị sốc nhiệt: Một trong những thói quen khá phổ biến đối với người sử dụng ô tô Việt đó chính là đang đi ngoài trời nắng và ngay sau đó bước vào xe đã bật sẵn máy lạnh. Và  hành động này lại gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe. Chúng ta sẽ rất dễ bị sốc nhiệt khi nhiệt độ ở không khí bên ngoài và nhiệt độ trong xe có sự chênh lệch khá cao, có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch nếu thói quen xấu này cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Bật điều hòa cùng lúc khởi động xe: Trường hợp bạn thường xuyên bật điều hòa cùng lúc khởi động xe thì bình điện ắc-quy sẽ hoạt động với công suất lớn, khi đó động cơ phải hoạt động và giảm hiệu suất. Và nếu bật điều hòa ngay lúc khởi động xe mà không mở các cửa sổ, không khí độc hại trong xe sẽ không được thoát ra ngoài, tạo mùi hôi trong đó bao gồm mùi nhựa của các bộ phận ô tô, sẽ dễ gây những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

sử dụng điều hòa ô tô

Không khí bị nhiễm khuẩn: Xe của bạn thường xuyên chứa khá nhiều đồ ăn, nước uống và đồ đạc nặng mùi, điều không thể tránh khỏi đó là không khí trong xe sẽ bị nhiễm khuẩn. Vì khi hệ thống điều hòa ô tô vẫn hoạt động, xe vẫn kín và cách nhiệt đối với môi trường ngoài. Do vậy mùi hôi và chất khí độc hại sẽ không thể thoát ra ngoài được, tạo nên sự nhiễm khuẩn ở luồng không khí trong xe, gây nên cảm giác khó thở, buồn nôn và có thể bị các bệnh về hô hấp.

Vào thời tiết nóng ẩm, việc sử dụng điều hòa ô tô thường xuyên phải hoạt động hết công suất trong quá trình vận hành. Chính vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý và không nên lặp lại các thói quen trên để tránh tình trạng hư hỏng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và những người ngồi bên trong chiếc xe của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *